Home » Góc học viên » Du lịch philippines » Đặc trưng của xe Jeppney – tại Philippines

Đặc trưng của xe Jeppney – tại Philippines

Mỗi nước có những đặc trưng riêng về ẩm thực, con người hay phương tiện đi lại, Riêng Việt Nam khi nhắc đến chúng ta hay nghĩ đến những chiếc xe gắn máy tấp nập và đông đúc, còn Philippines lại mang cho mình mình phong cách riêng là xe jeepney nhiều màu sắc, nhìn khá giống các loại xe đưa đón hoc sinh tại Việt Nam .

Hôm nay Phil English xin phép chia sẻ câu chuyện của bạn Mr. Vui đã có hơn 8 tháng sinh sống và học tập tại Manila đồng thời cũng là cựu quản lý học viên tại trường Anh ngữ CNN.

Đã đến Philipines thì nhất định bạn phải thử đi lại bằng Jeepney rồi, một loại phương tiện giao thông bình dân dành cho người thu nhập trung bình, thấp phải nói là giá rẻ không thể rẻ hơn – mỗi lần đi chỉ có 8Peso tương đương 4K vnđ.

Đây là hình ảnh xe Jeepney ở Philipines – Một phương tiện đi lại cực kỳ phổ biến và thuận tiện 

Lộ trình của Jeepney : Jeepney xuất phát từ một trạm dừng tàu( MRT Station) tới một trạm dừng tàu khác. Đôi khi cái trạm dừng sẽ đặt tên theo cái Mall nào đó- Ví dụ : SM North hoặc SM Mega Mall. Bạn có thể tra trên Maps.me hoặc Google Maps để đoán lộ trình của nó sẽ đi qua những con đường nào nhé. Trường hợp tệ nhất là nó sẽ chở mình tới điểm cuối, tiền thì không tốn là mấy vì chỉ có 8Peso/ 1 lượt nhưng mà hơi tốn thời gian thôi.

// Một số xe Jeepney nếu bạn đi quãng đường dài khoảng trên 5km gì đó thì giá sẽ cao hơn, hỏi lái xe để biết số tiền bạn phải trả.

Kinh nghiệm đi của mình là sẽ đi thử một chuyến để xem nó chạy ngang qua đâu để lần sau biết hahaa… tuy nhiên nó vẫn sẽ chở mình về một cái MRT Station nên mình cũng không lo lắng mấy, trong khi đi mình sẽ sử dụng Maps.me để xem mình đang ở đâu. Vì còn mới chưa quen nên mình sử dụng Maps.me và cảm thấy rất hữu ích và làm chủ được việc di chuyển với Jeepney.

Qui trình đi như sau  : Đứng ven đường, nhìn thấy Jeepney đưa tay ra ngoắc và nó sẽ dừng lại, bạn nhảy lên xe và chuẩn bị sẵn 8P hoặc 10P,20P lái xe sẽ trả lại tiền thối cho bạn. Nhưng tốt nhất là chuẩn bị 8P cho dễ dàng. Tới lúc bạn muốn xuống bạn kêu tài xế stop cho bạn xuống, xe Jeepney có thể dừng, đón khách bất cứ chỗ nào nên bạn cứ việc nói nhé đừng ngại ngần gì cả.

Câu thần chú để nói là Para Po ( Po : Làm ơn, Para – dừng lại – Stop) một cách nói lịch sự.

Thực sự đây là một trải nghiệm khá thú vị, rẻ và tiện cho nên trong suốt 8 tháng ở Philippines mình thường xuyên di chuyển bằng Jeepney để đi chơi. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với Jeepney nhé !!!

Hình dưới : Hai đứa trẻ đuổi theo và nhảy lên xe Jeepney để đi “chuà” tài xế không phát hiện ra tụi nó.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*