Home » Góc học viên » Kinh nghiệm học tập » HELP MARTIN – NHỮNG BÀI KIỂM TRA TẠI TRƯỜNG

HELP MARTIN – NHỮNG BÀI KIỂM TRA TẠI TRƯỜNG

Học viên: NGUYỄN NGỌC TOÀN

Khóa học: IELTS, trường HELP Martin (Baguio)

Chủ đề: Những bài kiểm tra tại HELP Martin

April 22th, 2017

Vì mình học khóa IELTS, nên mình chỉ có thể mô tả chính xác 2 bài kiểm tra chính của khóa IELTS thôi, còn những bài kiểm tra của các khóa học khác mình chỉ biết đại khái thôi. Đó là bài kiểm tra Từ vựng (Voca test) hằng ngày và bài kiểm tra Tất cả các kỹ năng của IELTS (Mock test) vào thứ 6 hằng tuần Martin “từ bỏ Voca test “không có nghĩa là thất bại

Bài kiểm tra quan trọng thứ 2 là bài MOCK test. Đây là bài thì đánh giá học lực của các học viên của Martin qua mỗi tuần. Mình sẽ trình bày khóa IELTS trước, những khóa khác nếu mình có thông tin gì thì mình sẽ chia sẽ thông tin đó. Bài MOCK test sẽ diễn ra vào ngày thứ 6 hằng tuần, nếu tuần đó có holiday, hay ngày nghỉ gì đó, thì MOCK test sẽ được dời sang ngày trước đó. Bạn sẽ được kiểm tra 4 kỹ năng trong 1 ngày. Kỹ năng nói sẽ kéo dài 15 phút, vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tùy theo lịch sắp xếp của trường. Mỗi tuần bạn sẽ phải đối mặt với một examiner mới, họ cũng là giáo viên của trường, nhưng họ cũng được phân công để chấm điểm Speacking Mock test của bạn. Bài thi giấy sẽ được thực hiện vào tối thứ sáu từ 8 giờ 30, sau khi kết thúc Voca test, bạn sẽ phải làm bài liên tục trong 3 giờ đến 11 giờ 30 mới kết thúc, Listening, Reading và Writing. Trước khi qua đây, nghe về bài kiểm tra này, mình thấy vui lắm, vì sẽ được kiểm tra mỗi tuần, sẽ được kiểm tra như một bài kiểm tra chính thức. Nhưng khi qua đây rồi mới vỡ mộng một phần. Bạn phải chuẩn bị “đề thi” trước khi bạn đến phòng thi. Đối với phần thi Speaking, mỗi tuần trường sẽ dán những chủ đề sẽ kiểm tra vào thứ 6, nhiệm vụ của các giáo viên là dạỵ học viên theo các chủ đề đó. Và bạn sẽ được kiểm tra ngẫu nhiên trong các chủ đề đã cho. Thành ra điểm tra bạn đạt được đôi khi không chính xác lắm. Có những bạn chủ động hơn, họ không học theo chương trình trường đã sắp xếp, học yêu cầu giáo viên dạy họ ngẫu nhiên, vẫn sử dụng dụng tài liệu trong sách Speaking, nhưng họ sẽ không học trước cho các bài kiểm tra. Họ muốn đối mặt với chủ đề Speaking như một bài thi chính thức. Hay cũng có những giáo viên cố tình, hỏi những chủ đề ngoài những chủ đề đã sắp xếp. Nhiệm vụ của bạn là nên tuân theo các examiner, vì bạn đâu biết được đề thi chính thức của bạn là gì đâu để chuẩn bị, nên đây cũng là cách thức để bạn luyện tập.

Đối với phần Listening và Reading, bạn sẽ phải mua sách. Mọi người đều sở hữu 2 cuốn sách này để làm MOCK test. Mỗi tối thứ 6, họ sẽ chọn một trong các bài trong sách để kiểm tra. Nên giống như bạn đang sở hữu đề thi, nhưng còn thiếu mỗi đáp án thôi. Đề Writing thì cũng có bộ sách mẫu đề ôn kèm luôn, mỗi tuần họ cũng chọn trong đó ra một bài để kiểm tra học viên. Thật ra, bạn luôn biết trước bài bạn sẽ được kiểm tra, chỉ có điều bạn có muốn chuẩn bị trước hay để như mới hay không thôi. Bạn cũng không bắt buộc phải làm các bài thi trong tối thứ 6 đâu, nếu bạn mệt, bạn có thể ghi tên và nằm ngủ, đợi đến phần thi Writing thì bạn được phép nộp bài và ra ngoài. Thi 3 tiếng liên tục, nhiều lần đến phần Reading, mình không thể nào tỉnh táo nổi, cứ cắn răng, cắn lưỡi cho tỉnh táo để tiếp tục làm bài, hay bài Listening cũng vậy, cứ như có ai đang ru ngủ bên tai bằng tiếng Anh ấy. Điểm thi và bài thi MOCK test sẽ được thông báo và trả cho học viên vào ngày thứ 5 hằng tuần. Học viên có thể xem nhận xét ở bài thi nói và Viết, cũng như điểm số từng kỹ năng, và điểm trung bình. Sẽ có một khung bên dưới thống kê điểm số bạn đạt được qua các tuần. Nhiều giáo viên biết tâm lý của học viên khi thấy điểm MOCK test của họ rớt, họ luôn khuyên, đây chỉ là thi thử thôi, không đánh giá đúng năng lực thật sự, nên đừng để tình thần bị ảnh hưởng bởi bài thi MOCK test. Điểm số của mình thì cứ mãi xoay quanh con 5. Điểm Listening và Reading của mình thì tráo đổi liên tục, tuần thì Reading cao hơn, tuần thì Listening cao hơn. Speaking thì dậm chân tại chỗ. Chỉ có mỗi Writing là cải thiện được chút xíu. Nhiều khi mình cũng bị xuống tinh thần dữ lắm, nhất là sau khi thi xong MOCK test và dò đáp án phần Reading và Listening. Nhưng cũng nhờ vậy mà mình ý thức được điểm yếu của mình, và nhờ các giáo viên khác giúp đỡ.

Các bạn có thể đón đọc các bài viết tiếp theo về Martin campus để hiểu rõ hơn cuộc sống học tập bên này nhé!

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*