Home » Uncategorized » Làm sao để cải thiện phát âm Tiếng Anh

Làm sao để cải thiện phát âm Tiếng Anh

Trước khi du học Philippines, tôi thật sự chưa đầu tư để học luyện nói Tiếng Anh cho đúng một chút nào. Sau 1 tháng học tại trường anh ngữ UV ESL, tôi nhận ra mình đã học phát âm 1 cách rập khuôn theo quán tính mà không hề theo phương pháp sư phạm nào có thể nói đó là cách phát âm theo thói quen bản năng. Nhờ thầy cô cùng bạn bè chia sẻ kinh nghiệm, tôi đã tìm ra cách luyện tập cải thiện phát âm cho riêng mình. Và bây giờ tôi sẽ chia sẻ nó cho các bạn.

Trước đây khi tôi còn ở Việt Nam, tôi luôn thắc mắc rằng tại sao mình học nhiều mà không cải thiện chút nào về kỹ năng nghe nói đặc biệt tệ nhất là kỹ năng phát âm. Sau thời gian trải nghiệm và tìm hiểu về hình thức du học tiếng anh tại Philippines đặc biệt là trường anh ngữ UV, tôi dần nhận ra căn bản về phát âm sai đã khiến tôi gặp nhiều khó khăn và không thể cải thiện giao tiếp hiệu quả rõ rệt. Vì tôi luyện nghe nhưng lại nghe âm sai, và nói nhưng cũng đọc không chính xác do tôi chả có tí kiến thức gì về phát âm và phiên âm cả. Trước đây tôi vẫn nói nhưng tôi nhận ra rằng tôi chưa từng phát âm đúng chuẩn bất cứ từ nào cho dù chúng vô cùng đơn giản.

Hơn nữa, trong quá trình học tại Việt Nam tôi đã học phát âm từ vựng mới một cách khá máy móc đôi khi là học thuộc lòng những gì mà thầy cô phát âm trên lớp. Thường tôi rât ngại tra phiên âm từ và luôn cố đoán cách đọc của những từ vựng lạ, đó là một trong những lý do chính khiến tôi phát âm sai và điều đó cứ thế tiếp diễn. Thời gian ở đây, ngoài việc được thầy cô tại UV ESL sửa các lỗi phát âm trong các tiết học chính, tôi có cố gắng tìm hiểu và thu thập thêm tài liệu trên mạng về luyện phát âm như trên youtube các trang chuyên dạy phát âm nổi tiếng được biệt cách phát âm căn bản về lưỡi, và để tìm ra phương pháp nào là phù hợp với bản thân nhất. Cuối cùng tôi cũng chọn được một trang trên Youtube đó là trang Hellochao. Trong trang này sẽ dạy bạn cách phát lại từ đầu bằng cách học đọc nguyên âm và phụ âm sao cho đúng – khá giống với cách mà giáo viên tôi chỉ trên lớp. Và điều quan trọng nhất trong phát âm là bạn biết cách sử dụng lưỡi cũng như khẩu hình miệng của mình thật chính xác.

cai-thien-phat-am-trong-tieng-anh

Sau khi tìm ra được cách đọc phát âm đúng, tôi lập ra kế hoạch luyện tập cho mình. Thông thường tôi hay luyện vào buổi sáng khoảng 30 phút mỗi ngày trước khi đi học để lưỡi mình làm quen với các âm điệu, âm tiết trong tiếng Anh đây là một trong những việc khá quan trọng vì thông thường lưỡi của bạn rất cứng khi phát âm. Việc đầu tiên để bạn muốn cho lưỡi nói đúng và một cách tự nhiên, bạn phải luyện tập sử dụng nó “dẻo” liên tục mỗi ngày như những người bản ngữ đôi khi còn mát xa lưỡi dẻo để có những âm phát ra hay hơn. Nếu bạn chỉ tập trong thời gian ngắn khó có thể nào thay đổi được và khi bạn nói hay đọc sẽ dễ bị nuốt lưỡi (nghĩa là bạn bị nuốt âm và không rõ âm). Và khi mới bắt đầu học, nên tập trung vào luyện cách đọc nguyên âm và phụ âm của Tiếng Anh sao cho đúng trước. Mỗi lần luyện tập như vậy tôi thường nghi âm lại và mở lại nghe xem mình sai ở chỗ nào âm đã chuẩn hay chưa cần luyện lại những gì. Đây là cách phát hiện lỗi sai phát âm nhanh nhất. Không thể phủ nhận một điều, môi trường bên Philippines đã tạo động lực và hỗ trợ tôi rất nhiều trong việc sửa phát âm và thực hành nói một cách hiệu quả.

Chính vì qua đây học tiếng anh tôi mới tìm ra phương pháp học đúng của mình, đó cũng chính là một trong những thành công của tôi !

Ngoài ra để tăng khả năng phát âm đúng, tôi đã tập đọc một đoạn English với những phiên âm gần giống nhau ví dụ như: “Peter Piper picked a peck of pickled peppers. A peck of pickled peppers Peter Piper picked”. Với cách này sẽ giúp tôi phân biệt rõ các âm điệu gần giống nhau trong tiếng anh, giọng tôi cũng tự nhiên hơn và không bị liếu lưỡi khi gặp những từ khó đọc.

Bạn nên cố gắng duy trì luyện đọc mỗi ngày theo một cách chăm chỉ- cứ lập đi lập lại đều đặn, đọc từ chậm đến nhanh dần từ những cụm từ đơn giản nhất. Nhớ là cần phải ghi âm lại và khi bạn thấy ổn ổn nên mang lên lớp nhờ thầy cô nghe giúp. Nếu thầy cô nghe hiểu thì khi đó bạn đã nói chính xác. Sau đó, bạn quay về lại cố gắng đọc tiếp tục nhưng với tốc độ nhanh hơn những trước tiên bạn phải luyện phát âm cho chuẩn. Tôi đã kiên trì liên tục nó trong hai tháng và thật ngạc nhiên chính tôi đã cảm nhận được sự thay đổi của mình, mức độ người khác hiểu vần đề đang nói của tôi trở nên dễ dàng hơn nhiều so với những ngày đầu nhiều bỡ ngỡ và sợ hãi.

Tôi hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tốt hơn trong việc phát âm của mình !

5 (100%) 1 vote

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*