Home » Góc học viên » Bài viết học viên » Mỗi giáo viên- một sắc màu phong cách Philippines

Mỗi giáo viên- một sắc màu phong cách Philippines

Đối với học viên mỗi thời gian du học tiếng Anh không đơn giản là những kĩ niệm mà mỗi kĩ niệm đó đều làm bạn gợi nhớ đến câu chuyện về những gì bạn đã nhận được bởi chính các giáo viên của bạn.

Riêng với các giáo viên Philippines họ không bao giờ để bạn có cảm giác xa cách, mỗi giáo viên đều luôn coi học viên của mình là những người bạn, dù khác nhau về dân tộc nhưng đang cùng nhau cố gắng dùng chung một ngôn ngữ là Tiếng Anh.

Trong tất cả các giáo viên có người để lại những ấn tượng sâu sắc về kĩ năng, về sức hút giảng dạy, về sự vui tươi hay nhiệt huyết, mỗi người đều mang những sác màu riêng. Hôm nay bạn Quỳnh Phương học viên tại trường Anh ngữ Monol tọa lạc tại thành phố Baguio, muốn lưu lại những cảm nhận của mình về tất cả giáo viên đang giảng dạy bạn.

Cùng xem Quỳnh Phương nghĩ gì về từng giáo viên nhé!

“ Hiện tại mình đang theo học ESL tại trường, mỗi ngày mình được dạy các môn Nói, Nghe, Viết, Phát âm và Đọc. Tổng cộng có 5 giáo viên hướng dẫn và giảng dạy cho mình.

Lớp Nói là lớp nhóm, học trong 2 tiếng được hướng dẫn bởi Ms. Jane. Cô tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm tiếng Anh và đã có 3 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh, 2 năm làm việc tại trường Anh ngữ MONOL và Ms. Jane rất thân thiện và vui tính. Vì lớp Speaking của mình là lớp đầu tiên trong ngày nên có khá nhiều bạn cảm thấy buồn ngủ, do đó, để khởi động cho học sinh của mình, Ms. Jane luôn đưa ra các trò chơi đoán chữ qua hành động, lời nói, tập làm giáo viên để kích thích khả năng ghi nhớ của học viên hơn… Những hoạt động mở màn buổi học như thế này khiến bọn mình cảm thấy rất vui và hứng thú tham gia. Đặc biệt là sẽ có hình phạt cho người thua cuộc nên ai cũng sôi nổi lắm. Mình đã có một cuộc khảo sát nhỏ các bạn cùng lớp thì đều được mọi người nhận xét rằng lớp Speaking là lớp học vui vẻ và hứng thú nhất mà các bạn ấy tham gia tại MONOL. Mục tiêu của mình khi đến MONOL là tập trung cải thiện khả năng nói tiếng Anh, nên vốn mình cũng đã có nhiều hứng thú tại lớp Speaking hơn các lớp học khác.

Lớp Listening là lớp man to man, học trong 2 tiếng, giáo viên là Ms. Iris. Ms. Iris còn khá trẻ, tốt nghiệp đại học từ năm 2011 nhưng mới chỉ tham gia giảng dạy tại MONOL được khoảng 1 năm. Vì Iris gần bằng tuổi mình, nên lớp học Nghe của mình không giống một lớp học mà giống như hai người bạn cùng hỗ trợ cho nhau vậy. Khả năng nghe của mình yếu nhất trong tất cả kỹ năng, đã vậy các bài nghe lại có quá nhiều từ học thuật nên hầu như buổi nào mình cũng không thể hoàn thành hết tất cả các bài, cảm thấy căng não khủng khiếp. Mình nghĩ Iris phải rất nhẫn nại để giảng dạy cho mình. Hôm nào cũng có một đống từ mình không biết và Iris phải làm đủ mọi cách để mình hiểu, từ giải thích đến vẽ hình. Nhiều lúc đau đầu quá vì tập trung mãi mà chẳng nghe và trả lời được câu hỏi nào, hai đứa lại quay ra tâm sự bằng tiếng Anh về đủ mọi chuyện trên trời dưới bể. Những lúc như vậy, mình cảm thấy đầu óc thoải mái hơn và kịp hồi phục lại năng lượng để tiếp tục lắng nghe các bài Listening.

Lớp nhóm Writing kéo dài một tiếng dưới sự giảng dạy của Mr. JJ. Mr JJ học và tốt nghiệp y tá, nhưng sau đó anh tìm được cảm hứng yêu công việc từ nghề giảng dạy tiếng Anh cho học sinh. Tuy không tốt nghiệp sư phạm nhưng JJ đã có 5 năm kinh nghiệm giảng dạy tại MONOL và anh là một trong những giáo viên có nhiều thâm niên tại trường. JJ giúp mình củng cố lại ngữ pháp và các cách sắp xếp câu sao cho giống với một người bản địa thường sử dụng. Bọn mình luôn có những chủ đề phải viết ở nhà như một hình thức bài tập, sau đó JJ sẽ dành nguyên buổi học sau để cả lớp cùng chữa bài cho nhau. Với lần lượt từng bài của từng người, JJ sẽ để cho mỗi bạn đọc một câu và tự check ngữ pháp, sau đó JJ sẽ đưa ra các cấu trúc, từ vựng hợp lý với ngữ pháp hoặc ngữ cảnh của câu đó. JJ là một thầy giáo rất vui tính và thỉnh thoảng vẫn hay hát cho bọn mình nghe những bài hát Tiếng Anh sau khi giờ học kết thúc. Theo đánh giá của riêng mình, thì JJ là người có kĩ năng và kiến thức chắc chắn nhất.

Lớp Phát âm giống lớp Viết, là lớp nhóm với một giờ học từ Ms. Jennifer. Tại lớp học Phát âm, cô Jennifer chủ yếu tập trung hướng dẫn học sinh phát âm từng từ, từng câu. Từng học sinh sẽ lần lượt phát âm để cô giáo kiểm tra và hướng dẫn sửa lại cho đến khi nào phát âm chuẩn nhất. Vốn cách phát âm tiếng Việt với tiếng Anh khác nhau nên mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm sao để phát âm cho chuẩn. Nhiều lúc phát âm mà có cảm giác lưỡi xoắn cả lại mà vẫn chưa đạt theo yêu cầu từ cô giáo. Tập mãi trên lớp không được nên cô giáo đành để mình về nhà luyện tập tiếp. Mà việc luyện tập phát âm đâu phải ngày một ngày hai là có thể thành thạo và có được giọng nói ngữ điệu như người bản địa đâu, nên nếu bạn nào cảm thấy không tiến bộ nhiều trong phần này như mình thì cũng không thể trách giáo viên được. Cá nhân mình thấy Ms. Jennifer luôn cố gắng hết mình để hướng dẫn cả bốn học sinh trong lớp đã là một điều đáng để ghi nhận.

Lớp Reading man to man, mình được học với Ms. Amber. Amber tốt nghiệp đại học chuyên ngành du lịch nhưng cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Tiếng Anh nói chung và hai năm tại MONOL nói riêng. Vì kĩ năng Reading của mình rất tốt, nên một tiết học 50 phút, mình thường hoàn thành xong hết tất cả bài học trong vòng 25 đến 30 phút. Với thời gian thừa còn lại, mình thường tận dụng để trao đổi, nói chuyện với Amber, tăng khả năng phản xạ tiếng Anh. Mình cũng tranh thủ nhờ Amber hướng dẫn chi tiết thêm cho mình phần Phát âm, mỗi ngày vài âm để quen với kiểu phát âm tiếng Anh hơn.

Tất cả các lớp học, giáo viên đều giao bài tập về nhà hàng ngày. Nếu bạn tập trung hoàn thành thì bài tập rất đơn giản và chỉ cần mất khoảng 1,5 đến 2 tiếng để hoàn thành.

Hiện tại thì mình cảm thấy tất cả các giáo viên dạy mình đều rất ổn, nhìn chung là mình thấy được nhiệt huyết giảng dạy và truyền đạt sự hiểu biết từ mỗi giáo viên, mình ghi nhận điều đó và có được nhiều sự yêu thích hơn trong việc học tập tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn đến MONOL học tập và chẳng may được học phải một giáo viên chưa phù hợp với mình thì bạn hoàn toàn có quyền đề nghị thay đổi giáo viên bạn nhé. Bạn chỉ cần lên phòng SRD (phòng quản lý học sinh) ngay lập tức, và yêu cầu đổi giáo viên với lý do không phù hợp. Nếu lượng giáo viên trong trường đang thừa thì bạn sẽ ngay lập tức được đổi giáo viên sau hai ngày. Nếu bạn đến học đúng thời gian cao điểm, lượng học sinh nhiều, giáo viên gần như dạy kín ngày thì yêu cầu của bạn sẽ được giải quyết sau một tuần nhé.

Theo như mình tìm hiểu thì để được trở thành một giáo viên của MONOL, phải tham gia xét tuyển toàn bộ các kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, Phát Âm, Ngữ Pháp. Sau đó các giáo viên mới sẽ phải tham gia một khoá đào tạo kĩ năng kéo dài 3 tháng để học các kĩ năng sư phạm, truyền đạt, cấu trúc bài giảng, dự thính các buổi học chính thức. Kết thúc khoá đào tạo này, các giáo viên mới tiếp tục có một bài kiểm tra cuối cùng trước khi chính thức tham gia giảng dạy học sinh. Cứ mỗi hai tuần, tất cả các học sinh lại nhận được bảng đáng giá giáo viên do ban lãnh đạo MONOL gửi xuống. Nếu giáo viên nào có quá nhiều điểm thấp thì sẽ bị nhà trường buộc thôi việc ngay lập tức. Mình nghĩ đó cũng là một phần lý do hầu hết các giáo viên ở MONOL đều rất thân thiện và nhiệt tình với học sinh.”

Đánh giá bài viết

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*