Home » Tin tức mới nhất » Nghe Hello của Adele, bàn chuyện ngữ pháp tiếng Anh!

Nghe Hello của Adele, bàn chuyện ngữ pháp tiếng Anh!

Là ca khúc lập kỷ lục với 27 triệu lượt view trong ngày đầu ra mắt, nối tiếp những SOME ONE LIKE YOU,  ROLLING IN THE DEEP,… Họa mi nước Anh khẳng định vị thế bằng chất giọng khỏe khoắn, say đắm lòng người.

Đối với các bạn thích học tiếng Anh qua bài hát thì HELLO là một gợi ý tốt ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu tập học theo hình thức này. Tuy nhiên người Việt chúng ta rất chú trọng ngữ pháp, thậm chí, có khi người nước ngoài còn không chú ý tới thì chúng ta lại như con kiến nhỏ, cặm cụi với những quá khứ phân từ, những hiện tại hoàn thành, số ít, số nhiều các kiểu… Vậy thì chắc là bạn nào sỏi ngữ pháp sẽ phải nhíu mày với một số câu từ sai ngữ pháp mà các bạn gặp phải khi nghe một ca khúc tiếng Anh nào đó.

Điển hình như lời của ca khúc HELLO này, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra 1 lỗi ngữ pháp cơ bản trong đoạn sau:

“Hello from the outside

At least I can say that I’ve tried

To tell you I’m sorry, for breaking your heart

But it don’t matter, it clearly doesn’t tear you apart anymore”

Trong câu này,  đúng ngữ pháp nó phải là “It doesn’t matter”. Vậy là thế nào nhỉ?

Ca khúc Hello của Adele liên tục dẫn đầu các bảng xếp hạng lớn nhỏ

Một số ý kiến giải thích có thể được tóm tắt như sau:

1/ Những ca từ của 1 bài hát có thể có những quy ước riêng . Người viết nhạc luôn dựa vào cảm xúc để phổ nhạc và lựa ca từ sao cho phù hợp với giai điệu. Đôi khi, họ sẽ bỏ qua những quy tắc văn phạm thô cứng để đem sự mượt mà vào ca khúc của mình. Nó hoàn toàn là điều bình thường và không chỉ riêng gì HELLO, bạn có thể bắt gặp hàng tá lỗi sai ở những bài hát nổi tiếng khác.

2/ Một số vùng của nước Anh ví dụ như London, người dân vẫn hay sử dụng câu It don’t matter. Dĩ nhiên nếu bạn học tiếng Anh chính thống thì nó không đúng nhưng thi thoảng bạn vẫn sẽ nghe nó tùy vào bối cảnh.

3/ Ngữ pháp sai? Ai quan tâm chứ? Miễn nghe hiểu thì thôi~

8d764c05cd2c4004cc874ff805a89517

Hai lý do đầu có thể nhiều bạn chấp nhận, vâậy còn lời giải thích thứ ba, các bạn nghĩ thế nào?

Chúng ta phải thừa nhận, ngữ pháp là nền tảng quan trọng để thành lập 1 câu, đặc biệt là văn viết. Văn viết thông thường đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác bởi người tiếp nhận thông tin sẽ hiểu vấn đề dựa trên những gì chúng ta viết chứ không phải là ngôn ngữ cơ thể,  cử chỉ, nét mặt, thái độ, giọng nói. Vậy nên xin thưa ngữ pháp sai, trong trường hợp này, là vấn đề lớn.

Còn khi đối thoại thực tế, bạn có nhất thiết phải quá chú trọng vào ngữ pháp? À vâng, không quan trọng thì người ta cũng không đặt ra nguyên tắc làm gì nhưng thực tế khi trò chuyện, cái làm người khác thu hút, muốn chuyện trò với bạn không phải là văn phạm. Nó còn là phát âm và giọng điệu, cách nhấn nhá, cách đọc lướt qua những từ không quan trọng, cách nối hai từ với nhau, âm câm, âm bật hơi… Đó mới là những yếu tố giúp bạn nói “ như người bản xứ”.

Tiếng Anh mà các bạn học ở giảng đường là tiếng Anh chính thống nhưng rất thiếu “chất bản ngữ” vì nó chỉ truyền tải được một nửa những gì người ta dùng trong thực tế. Nói tiếng Anh như người bản ngữ là phải nói sao cho ra được cái “chất bản ngữ” đó.  Sáng gặp hội bạn thân thì đừng có xáo mòn quá mà nói good morning, thay vào đó “Hi Guys” – đơn giản mà cũng cũng thật tự nhiên. Kiểu đối thoại này, không nằm trong sách giáo khoa mà là ở đời thực và bạn có thể học hỏi từ phim ảnh, âm nhạc…. vừa thú vị, vừa bổ ích.

maxresdefault (1)

Mình viết bài này vì vô tình nghe nhiều bạn tranh nhau về một số chủ đề ngữ pháp. Thực tế hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn cũng có khi được sử dụng lẫn lộn, các bạn đừng quá cầu toàn ở ngữ pháp. Ngôn ngữ là thứ mềm mại nhất trên thế giới này, hãy sử dụng nó như bản năng.

Khi luyện nói cũng vậy, hãy chú ý vào phát âm và ngữ điệu. Phát âm đúng thì ai nghe cũng hiểu, sai ngữ pháp, vẫn hiểu. Ngoài ra, phát âm đúng thì nghe cũng sẽ tự động cải thiện mà ngữ điệu hay thì người nghe cũng chú ý hơn. Mình rất là mong muốn có ai đó chia sẻ với mình về vấn đề này, nếu bạn có thể cho bất cứ ý kiến nào, mình đều lắng nghe và học hỏi. Các bạn share với ad chính kiến của bản thân nha~ Thank you so much!!!

3 (60%) 2 votes

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*