Home » Du học philippines » Tin tức du học » Tại sao lại chọn Du học tiếng Anh tại Philippines

Tại sao lại chọn Du học tiếng Anh tại Philippines

Thay vì đi học ở Mỹ, Úc, Singapore, nhiều bạn trẻ Việt chọn du học tiếng Anh ở Philippines. Hiệu quả mà rẻ, đặc biệt không quá cách biệt lối sống và văn hóa.

du-hoc-philippines-1

Bước vào quốc gia châu Á nói tiếng Anh

Quốc gia này, tiếng Anh không phải ngoại ngữ mà là ngôn ngữ thứ hai.

“Người không đi học thì nói tiếng Anh cơ bản. Còn đi học là biết tiếng Anh thành thạo, chuyên sâu. Vì mẫu giáo chúng tôi đã học hát tiếng Anh. Cấp tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học đều dạy bằng tiếng Anh, bất kể môn toán, khoa học, lịch sử, địa lý, văn học…” – Ruffa (28 tuổi), giáo viên tiếng Anh chia sẻ.

Hiện có khoảng 200 trường lớn nhỏ dạy học tiếng Anh ở Philippines. Chi phí trung bình 1.000-1.500 USD/tháng tùy theo khóa học, gồm học phí, ăn, ở, gia hạn visa, phí địa phương…

Với 30 triệu đồng/tháng, một ngày học 7 giờ, một tháng học 20 ngày thì một giờ học với giáo viên Philippines chưa tới 150.000 đồng, vì 30 triệu đồng còn gồm cả ăn ở, phí địa phương. Trong khi đó, nếu học ở một số nước châu Âu hoặc Singapore thì phí cao hơn nhiều.

Sau khi xuống sân bay, xuất trình thư mời nhập học, vé máy bay hai chiều, hộ chiếu và trả lời câu hỏi của hải quan qua Philippines làm gì, đi đâu, ở bao lâu, chúng ta chính thức bước vào hành trình học đi đôi với hành.

Tất cả từ tiếng nói, chữ viết xung quanh đều là tiếng Anh, bất kể người nói là cảnh sát, tài xế hay hàng rong.

Các trường tiếng Anh Philippines tập trung nhiều ở Baguio và Cebu. Từ Manila tới Cebu bằng máy bay, tới Baguio thì có thể đi xe khách.

Đón taxi ở Manila phải cẩn thận vì nhiều tài xế gian lận, lấy tiền cao gấp 4-5 lần thực tế. Học viên có thể nhờ cảnh sát, bảo vệ tại sân bay đón taxi giúp. Ngoài ra, Hiệp hội các trường Anh ngữ ở Baguio (BESA) có hỗ trợ đón đưa học viên từ Manila tới Baguio với phí khá rẻ.

Mua vé xe khoảng 380.000 đồng từ sân bay Manila tới thành phố Baguio và sau tám tiếng sẽ đến trường.

Đến trường sẽ có quản lý học viên Việt Nam đưa đi nhận phòng đặt đồ đạc.

Tiếp theo là điền vào mẫu có sẵn, gồm thông tin cá nhân như họ tên tiếng Việt, tiếng Anh, số điện thoại tại Philippines, số điện thoại người thân ở VN, tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh tật (nếu có), kỳ vọng của bản thân sau khi kết thúc khóa học, các kỹ năng muốn cải thiện…

Xong xuôi sẽ tham gia bài kiểm tra kỹ năng nghe, đọc, viết cùng nhiều học sinh mới khác rồi đến phòng của thầy phó hiệu trưởng người Mỹ để kiểm tra kỹ năng nói. Trong vòng hai tiếng sẽ kết quả trình độ hiện tại và được giao sách học phù hợp.

Các chương trình du học tại Philippines rất đa dạng như IELTS, TOEIC, ESL, TESOL, Working Holiday…

Kết thúc kiểm tra, quản lý người Việt sẽ đưa đến các siêu thị gần để mua sắm vật dụng cần thiết. Buổi tối sẽ có bữa tiệc đầu tiên cùng các bạn học nhiều nước đang theo học tại trường.

Học tiếng Anh từ sáng tới tối

Học viên dậy ăn sáng từ 7h00-7h50. Ăn xong đem bút, giấy xuống tầng trệt để bước vào bài nghe khởi động.

Tầng trệt dành cho học viên trình độ trung cấp, cao cấp. Tầng ba cho học viên mới bắt đầu. Đúng 8h00, Antony (quản lý học viên, người Hàn) bật máy, một đoạn ghi âm ngắn được phát đi phát lại liên tục 10 lần. Học viên phải ghi lại toàn bộ những gì mình nghe được. Rồi Antony phát phần đáp án và học viên phải tự đếm số từ mình viết sai, không nghe được để báo lại.

Hoàn thành bài nghe, học viên về phòng chuẩn bị tài liệu. 8h30 bắt đầu tiết học đầu tiên. Từ 8h30-10h20 học môn đọc hiểu. 10h30-12h20 học lớp nhóm.

Sau khi nghỉ trưa. 13h20 học tiếp đến 15h20 kỹ năng nói. Sau đó được nghỉ gần một tiếng và học trở lại từ 16h20-17h20 kỹ năng nghe.

Xong tiết chính, học viên có thêm hai tiết học tự chọn, hoàn toàn miễn phí bắt đầu từ 17h30-18h30 và 18h30-19h30. Một lớp với thầy Philippines và một lớp với thầy người Mỹ.

Chương trình học theo mô hình Man to Man (1:1), tức một giáo viên kèm một học viên. Vì vậy ngay ngày đầu, sẽ được chỉnh lỗi phát âm, bổ sung vốn từ vựng và học nhiều kỹ năng cẩn thận. Đặc biệt, học viên có quyền đổi hoặc giữ giáo viên.

du-hoc-philippines-3

Kết thúc bảy tiết học chính, hai tiết tự chọn, học viên có thêm một giờ để ôn từ vựng theo sách trường phát. 20h00 tại tầng trệt, Aiden (quản lý học viên, người Hàn) bật băng. 90 từ vựng được phát, mỗi từ lặp lại hai lần. Học viên viết và làm bước kiểm tra, báo lại kết quả như ban sáng.

Ban đêm, các phòng học chương trình 1:1 của trường biến thành phòng tự học. Do đó không ai nói ai, mỗi người chủ động lên mỗi căn phòng nhỏ tự học đến 23h00.

Chỉ cần học, mọi thứ khác đã được lo

du-hoc-philippines-2

Từ thứ hai đến thứ sáu, học viên sẽ dành toàn thời gian để học và học. Còn việc ăn ở, nhà trường đã lo.

Dù chi phí thấp, trường vẫn trang bị tươm tất phòng ngủ như giường mới, sàn lót gỗ, tủ lạnh, máy nước nóng đầy đủ. Mỗi tuần, nhân viên vệ sinh phòng ba lần. Chăn, nệm được thay mới khi học viên yêu cầu.

Với túi tiền rủng rỉnh, nhiều học viên có thể chọn trường cạnh biển, có hồ bơi, rạp chiếu phim, sân bóng, phòng tập gym, yoga, zumba, dance, quán cà phê trong trường. Một số trường còn thuê hoặc xây villa, resort cho học viên ăn ở, học tập.

Về ăn uống, tùy chi phí bỏ ra mà khẩu phần ăn khác nhau. Có trường phục vụ theo khẩu phần, có trường phục vụ theo dạng buffet. Dù chi phí thế nào thì họ đều thay đổi thực đơn, lâu lâu sẽ bổ sung món Việt, món Nhật, Hàn…

Kỷ luật

Hầu hết trường tiếng Anh tại Philippines đều áp dụng chính sách E.O.P (English Only Policy). Học viên phải sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp trong phòng học, không gian trường và cả phòng ngủ.

Dù một số trường không bắt buộc nhưng học viên vẫn tự nguyện chọn E.O.P vì đây là phương pháp tiến bộ nhanh chóng. Tuy nhiên, khi đã áp dụng E.O.P mà học viên phạm lỗi sẽ bị trừ điểm, phạt cảnh cáo.

Về thời gian, học viên đi trễ, vắng học, bị trừ điểm. Tối thứ 2, 3, 4, 5, chủ nhật phải luôn có mặt ở trường trước 22h00, có quản lý đi kiểm tra. Tối thứ 6, 7 trường không quản, có thể chơi đêm ở ngoài. Một số trường khác quản học sinh cả ngày cuối tuần, phải về trước 22h nếu không sẽ bị trừ điểm, phạt.

Riêng khóa học IELTS đảm bảo, học viên vắng lớp nhiều sẽ bị mất khóa đảm bảo.

Không chỉ dân châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc mà ngay cả dân Pháp, Nga cũng ghé đảo quốc này học.

Theo nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*